Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan nói gì về việc khắc phục hậu quả?

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan nói gì về việc khắc phục hậu quả?
Trong phần trả lời luật sư, bị cáo Trương Mỹ Lan hứa dùng toàn bộ cổ phần của bản thân, của con gái, bạn bè và lấy 13 tài sản khác để khắc phục hậu quả.

Ngày 12/3, TAND thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ngày xét xử thứ 6 vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị, tổ chức liên quan.

Vụ án do Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cầm đầu, cùng với 85 đồng phạm khác thao túng SCB, chiếm đoạt của ngân hàng này hơn 304.000 tỷ đồng.

Xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Trương Mỹ Lan nói gì về việc khắc phục hậu quả?
Bị cáo Trương Mỹ Lan vẻ mặt căng thẳng tại tòa.

Trong ngày làm việc hôm nay, HĐXX dành thời gian cho các tham gia xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án.

Trả lời các câu hỏi của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết mẹ của bị cáo từng có 14 năm kinh doanh trong chợ Bên Thành (thành phố Hồ Chí Minh). Số tài sản bị cáo Lan và gia tộc có được do mẹ bị cáo tạo lập và sau này phát triển thêm.

Tiền thân của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bây giờ là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Bị cáo Trương Mỹ Lan cũng có biết, bị cáo gặp ông Chu Lập Cơ vào năm 1992 và sau đó cả hai kết hôn, ở lại Việt Nam để đầu tư, lập nghiệp.

Trả lời câu hỏi “Vì sao bà biết đến SCB vào thời điểm hợp nhất 3 tổ chức tín dụng?” của luật sư Phan Trung Hoài, bị cáo Lan bật khóc nói: “Nghĩ đến ngày đó tôi đau xót”.

Bị cáo Lan cho biết, thời điểm tái cơ cấu SCB, tình hình ở 3 ngân hàng hỗn loạn. Lúc này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mời nhiều người bên ngoài vào giúp nhưng họ không dám vào...

"Cũng vào thời điểm giữa năm 2011, ở Việt Nam chỉ có một khách sạn 5 sao duy nhất là khách sạn Winsor ở quận 5 của tôi. Tháng 10/2011, NHNN họp cùng với 3 ngân hàng và có mời tôi tham gia. Sau đó, tôi cho SCB mượn khách sạn Winsor để thực hiện tái cơ cấu".

Tiếp đến, theo Trương Mỹ Lan, bị cáo đã thế chấp khách sạn Winsor nói trên để vay của ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch Ngân hàng TP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV) 15.000 tỷ đồng. “Nhận lời cho mượn tài sản, tôi có trách nhiệm không để cho SCB sụp đổ”, bị cáo Lan trình bày.

Ngoài khách sạn Winsor, bị cáo Lan nói còn cho mượn thêm tòa nhà Times Square, mượn tài sản gia đình, bạn bè của mình để đưa vào SCB. “Tôi chấp nhận mạo hiểm khi đưa tài sản cho SCB”, bị cáo Lan trả lời và nói thêm rằng bản thân tin sẽ thành công, nhưng nếu thất bại, ngân hàng không vực dậy nỗi thì bản thân sẽ mất trắng.

Bên cạnh đó, bị cáo Lan tiếp tục phủ nhận lời khai của các cựu lãnh đạo SCB về việc bị cáo là chủ của SCB và quyết định toàn bộ nhân sự tại ngân hàng này. Lý giải, bị cáo Lan cho rằng do mình có nhiều tài sản nên các anh em SCB ngộ nhận.

Cũng tại tòa, bị cáo Lan mong HĐXX xem xét lại số tiền mà bị cáo bị cáo buộc gây thiệt hại, đồng thời bày tỏ mong muốn được khắc phục thiệt hại trong vụ án. 

Ngoài ra, bị cáo Lan đề nghị HĐXX giúp chuyển 1.000 tỷ đồng mà bị cáo Nguyễn Cao Trí hoàn trả cho bị cáo để đưa vào SCB và đưa 13 tài sản khác của bị cáo ngoài danh mục kê biên, phong tỏa để khắc phục hậu quả vụ án.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.38639 sec| 648.508 kb