Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người chồng chém đứt lìa hai cánh tay vợ đối diện với mức án nào?

Người chồng chém đứt lìa hai cánh tay vợ đối diện với mức án nào?
Nghi do ghen tuông, người chồng đã chém đứt lìa hai cánh tay vợ. Sự việc xảy ra tại xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai. Vậy tỉ lệ thương tật của nạn nhân trong trường hợp này chiếu theo quy định của Bộ Y tế là bao nhiêu? Người chồng sẽ phải chịu mức án như thế nào?

Sáng ngày 15/9, đại diện Cơ quan CSĐT Công an huyện Long Thành cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc đối tượng Thái Xuân Bình (34 tuổi) chém đứt lìa hai cánh tay vợ ở xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai nghi do ghen tuông. 

Người chồng chém đứt lìa hai cánh tay vợ đối diện với mức án nào?
Nạn nhân bị chồng chém đứt 2 cánh tay. Ảnh: Người Lao Động.

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây, vợ chồng chị T. thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Đỉnh điểm, vào ngày 13/9, hai vợ chồng tiếp tục xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cự cãi do người chồng ghen tuông. Lúc này, Thái Xuân Bình đã dùng dao chém đứt hai cánh tay chị T. Sau đó, đối tượng đã gọi cho người thân đưa vợ đi cấp cứu tại bệnh viện rồi đến cơ quan công an đầu thú. Chị T. nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tay phải bị đứt lìa hoàn toàn khỏi cơ thể, tay trái còn dính phần da. Nạn nhân hiện tại đã qua cơn nguy kịch.

Người chồng chém đứt lìa hai cánh tay vợ đối diện với mức án nào?
Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc Văn phòng Luật sư X

Liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Giám đốc Văn phòng Luật sư X cho biết: “Theo thông tư số 22/2019/TT-BYT quy định về xác định tỉ lệ thương tật (giám định thương tật) thì việc mất một cánh tay tỉ lệ thương tật từ 66 - 70%. Theo đó, trong vụ việc này, cần phải xác định động cơ của đối tượng là muốn gây thiệt hại về thân thể nạn nhân hay tước đi tính mạng để xét tội danh Giết người nhưng không thành hay Cố ý gây thương tích. Nếu là tội Cố ý gây thương tích, chiếu theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự thì mức phạt có thể lên tới 14 năm tù. Còn nếu đây là hành vi Giết người nhưng không thành, người chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm về tội Giết người chưa đạt (Phạm tội chưa đạt) khi thực hiện xong hành vi phạm tội nhưng hậu quả chưa xảy ra do những yếu tố khách quan”.

Điều 134 BLHS. Tội cố ý gây thương tích:
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Điều 123. Tội giết người:
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Giết 02 người trở lên;
b) Giết người dưới 16 tuổi;
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;
đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;
e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;
k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
n) Có tính chất côn đồ;
o) Có tổ chức;
p) Tái phạm nguy hiểm;
q) Vì động cơ đê hèn.

Điều 57. Quyết định hình phạt trong trường hợp chuẩn bị phạm tội, phạm tội chưa đạt:
3. Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Diễn đàn Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.54121 sec| 1825.531 kb