Diendanphapluat - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người lao động có được ứng trước tiền lương ngày Tết Nguyên đán 2024?

Người lao động có được ứng trước tiền lương ngày Tết Nguyên đán 2024?
Tết Nguyên đán cận kề nhu cầu mua sắm Tết lại tăng cao, không ít người lao động mong muốn được tạm ứng tiền lương kỳ nghỉ Tết.

Bộ LĐTB&XH đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Cụ thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị được nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 từ thứ Năm ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024. Kỳ nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần theo quy quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động 2019.

Tết Nguyên đán cận kề, vì vậy nhu cầu mua sắm Tết lại tăng cao, không ít người lao động mong muốn được tạm ứng tiền lương kỳ nghỉ Tết. Vậy, chưa đến ngày trả lương người lao động được ứng trước tiền lương?

Tại Điều 101, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về tạm ứng tiền lương. Theo đó, người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thỏa thuận và không bị tính lãi suất.

Người sử dụng lao động phải cho người lao động tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 1 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động phải hoàn trả số tiền đã tạm ứng.

Khi nghỉ hằng năm, người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Tạm ứng tiền lương trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 là người lao động nhận tiền lương trước thời hạn; đây không phải là khoản tiền vay nên không bị tính lãi suất.

Người lao động có được ứng trước tiền lương ngày Tết Nguyên đán 2024?
Người lao động hoàn toàn có thể ứng trước lương để tiêu Tết nếu có thỏa thuận với người sử dụng lao động. Ảnh minh họa.

Mức tiền tạm ứng tiền lương sẽ tùy theo từng trường hợp:

+ Tối đa 1 tháng tiền lương trong trường hợp người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 1 tuần trở lên;

+ Khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ khi người lao động nghỉ hàng năm;

+ Số tiền lương tạm ứng dựa trên khối lượng công việc đã làm trong tháng đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán;

+ Trong thời gian bị tạm đình chỉ công việc, người lao động được tạm ứng 50% tiền lương.

Trường hợp hai bên tự thỏa thuận thì mức tiền tạm ứng sẽ được thực hiện dựa trên ý chí của người lao động và người sử dụng.

Theo đó, mức tiền lương tạm ứng trước kỳ nghỉ Tết 2024 dựa trên đề xuất của người lao động và căn cứ vào mức lương, công việc, thời gian làm việc tại công ty của người lao động,… và pháp luật không quy định cụ thể mức tiền lương tạm ứng tối đa.

Đặc biệt, người lao động có thể đề xuất với người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 tương ứng với 50%, 70%, 100% của 1 tháng lương hoặc cao hơn.

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Số tiền này sẽ được người sử dụng lao động thanh toán theo đúng kỳ hạn mà các bên thỏa thuận.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0878 443 344

4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.36368 sec| 644.094 kb