tiền sử dụng đất
Người có công với cách mạng có được giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở?
Chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất đối với người có công với cách mạng được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.
Chuyển mục đích sử dụng vào cuối năm, có phải nộp thuế đất phi nông nghiệp cho cả năm?
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là thuế kê khai theo năm.
Quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất cho thân nhân người có công với cách mạng khi cấp sổ đỏ lần đầu
Chế độ miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất đối với người có công chỉ áp dụng một lần cho một hộ gia đình và mức hỗ trợ tiền sử dụng đất được tính theo diện tích đất thực tế được giao nhưng tối đa không vượt quá định mức đất ở cho một hộ do UBND cấp tỉnh quy định.
Được cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất trước ngày 1/8/2024, có được tính lại tiền sử dụng đất?
Trường hợp có Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được ban hành trước ngày 01/8/2024 thì không thuộc đối tượng áp dụng quy định chuyển tiếp tại Nghị quyết số 254/2025/QH15 và Nghị định số 50/2026/NĐ-CP.
Có được giải quyết đề nghị tính lại tiền sử dụng đất sau ngày 1/7/2026?
Người sử dụng đất đã nộp văn bản đề nghị tính lại tiền sử dụng đất trước ngày 01/07/2027 thì sau ngày 01/07/2027 được tiếp tục giải quyết đến khi có quy định khác.
Điều kiện để được giảm tiền sử dụng đất khi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở?
Để được giảm tiền sử dụng đất theo điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị quyết số 254/2025/QH15 hay không còn phụ thuộc vào nguồn gốc thửa đất, thời điểm tách thửa, hồ sơ địa chính và việc thửa đất đó trước đây có phải là đất vườn, ao gắn liền với đất ở hay không.
Có được đề nghị tính lại tiền sử dụng đất sau khi nhận được thông báo số tiền phải nộp từ cơ quan thuế?
Cơ quan thuế đã ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất nhưng hộ gia đình, cá nhân chưa nộp tiền sử dụng đất theo thông báo thì có được đề nghị tính lại tiền sử dụng đất?
Đất lấn, chiếm đủ điều kiện cấp sổ: Tính tiền sử dụng đất ra sao?
Cách xác định hạn mức giao đất ở khi cấp sổ cho đất lấn, chiếm đang được nhiều người quan tâm, nhất là trường hợp đã từng được giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất.
Đất đã chuyển nhượng một phần, tính lại tiền sử dụng đất thế nào?
Thửa đất được tách làm 2 phần, chuyển nhượng 01 phần. Vậy chủ sở hữu có được tính lại tiền sử dụng đất theo Nghị quyết số 254/2025/QH15 đối với phần đã chuyển nhượng.
Điều kiện để bệnh binh được giảm tiền sử dụng đất
Bệnh binh được xem xét giảm tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Mức giảm được xác định theo tỷ lệ tổn thương cơ thể ghi trong hồ sơ người có công.
Chuyển mục đích sử dụng đất trong năm 2026, có được giảm tiền sử dụng đất?
Cá nhân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện thừa kế trong năm 2026, có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất ở, để được giảm tiền sử dụng đất Nghị quyết số 254 phải đáp ứng một số điều kiện.
Có được nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền sử dụng đất sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính?
Hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng giảm tiền sử dụng đất được xem xét giảm tiền sử dụng đất khi nộp hồ sơ xin giảm tiền sử dụng đất cùng với hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận, xin chuyển mục đích sử dụng đất.
Điều kiện được giảm 50% tiền sử dụng đất đối với người dân tộc thiểu số
Trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 18 và khoản 1 Điều 19 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP phải thường trú tại địa bản (vùng) có đất ở dược miễn, giảm tiền sử dụng đất.
Đề nghị cơ quan thuế tính lại tiền sử dụng đất, thủ tục thế nào?
Trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu đề nghị cơ quan thuế tính lại tiền sử dụng đất phải nộp thì thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ khoản 2 Điều 12 Nghị định số 50/NĐ-CP ngày 31/01/2026 của Chính phủ.
Xác định hạn mức đất ở để giảm tiền sử dụng đất ra sao?
Việc xác định diện tích đất trong hay ngoài hạn mức giao đất ở là căn cứ quan trọng để áp dụng chính sách giảm tiền sử dụng đất theo Nghị định 50/2026/NĐ-CP.
Không có hộ khẩu tại nơi có đất bị thu hồi, có được ghi nợ tiền sử dụng đất
Thủ tục ghi nợ tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khi được giao đất tái định cư không có quy định về điều kiện đăng ký cư trú (thường trú/tạm trú) tại thửa đất bị thu hồi.
Chuyển đất vườn sang đất ở trong cùng một thửa, tính tiền sử dụng đất như thế nào?
Việc tính tiền sử dụng đất quy định tại Điều này được áp dụng một lần cho một hộ gia đình, cá nhân và được tính trên 01 thửa đất do hộ gia đình, cá nhân lựa chọn.
Khi nào người có công được miễn, giảm tiền sử dụng đất?
Liên quan đến chính sách ưu đãi dành cho người có công với cách mạng, Bộ Tài chính vừa có phản hồi về điều kiện và thẩm quyền xem xét miễn, giảm tiền sử dụng đất.
Chủ đầu tư dự án tái định cư có được miễn tiền sử dụng đất?
Chính sách miễn tiền sử dụng đất đối với các dự án khu tái định cư do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đang là vấn đề được quan tâm.